Những lưu ý khi kiểm tra và bảo trì bình nóng lạnh

  1. Tại sao nên vệ sinh, kiểm tra và bảo trì bình nóng lạnh ?

Rất nhiều người trong số chúng ta thường hay quan niệm  rằng: bình nóng lạnh vẫn hoạt động bình thường, ổn định thì không việc gì phải bảo trì hay bảo dưỡng cả, khi nào có triệu trứng lỗi hay hỏng gì thì mới gọi thợ sửa chữa hay bảo dưỡng bảo trì. Vậy thì đâu cần phải tốn kém chi phí để gọi thợ bảo dưỡng định kỳ làm gì. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, thậm chí có thể dẫn đến chết người nếu như không may sự cố nghiêm trọng xảy ra bất ngờ.

Nếu nhà bạn đã sử dụng binh nóng lạnh được một thời gian nhưng không thấy có hiện tượng gì lạ xảy ra, bình nóng lạnh vẫn hoạt động bình thường thì bạn cũng cần phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng bình nóng lạnh 1 năm từ 1 đến 2 lần để đảm bảo bình sẽ hoạt động được lâu hơn nữa. Thời điểm bảo hành dưỡng bình nước  lạnh cũng tùy thuộc vào nguồn nước, chất lượng nước nơi gia đình bạn đang sinh sống. Nếu dùng nước máy thường xuyên hoặc nguồn nước có nhiều cặn thì bạn nên tiến hành bảo dưỡng bình nước nóng lạnh 6 tháng 1 lần và định kỳ như vậy hàng năm. Đối với các nguồn nước có chất lượng tốt hơn có thể 1 năm bảo dưỡng 1 lần. Sau đây là quy trình vê sinh, kiểm tra và bảo trì bình bình nóng lạnh các bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đầu tiên, trước khi tháo bình nóng lạnh để vệ sinh, bạn nên ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn

Bước 2: Tháo rơ-le điều chỉnh nhiệt độ của máy ra khỏi bình nóng lạnh, sau đó, làm sạch toàn bộ các rắc cắm ở rơ-le và các rắc cắm chân sợi đốt, để đảm bảo khi cắm chắc chắn không có tia lửa điện và hiện tượng chập, cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng.

Bước3: Bạn hãy mở zoăng mặt bình nóng lạnh ra, xả nước, tháo ruột đun và vệ sinh bằng nươc tẩy cặn chuyên dụng. Bạn phải lam tan sạch cặn canxi bám vào ruột đun và xúc sạch cặn vỏ bình bằng nước kỹ càng cho đến khi thấy nước trong.

Bước 4: Kiểm tra thanh magie (thanh tẩy cặn) xem có hao mòn không. Nếu thanh đã hao mòn trên 60% so với hình dáng ban đầu bạn nên thay một thanh magie mới. Nếu thanh bị mòn mà bạn không thay mới, thanh magie sẽ phản ứng với các kim loại trong bình và gây ăn mòn vỏ bình, gây ra sự cố rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho ngừoi sử dụng.

Bước 5: Sau khi vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh xong, hãy lắp ráp lại các chi tiết của bình nóng lạnh đầy đủ. Đồng thời, bạn hãy kiểm tra các khớp nối và zoăng.

Bước 6: Mở van nước nóng ra để xả khí trong bình, đồng thời, mở van cấp nước lạnh vào bình để nước được chảy ra ở cửa nóng. Nếu thấy nước đã cháy thành dòng và không còn bọt khí, bạn hãy đóng van nước nóng lại. Sau đó, cắm điện cho bình nóng lạnh chạy bình thường và kiểm tra xem nhiệt độ nước có đạt độ nóng tốt hay không.

Lưu ý: 

+ Dùng vải mềm và nước ấm để lau máy, không nên dùng nước nóng, chất tẩy rửa có tính chất ăn mòn hay dung môi hóa học vì sẽ khiến bền mặt bình dễ bị ảnh hưởng, làm giảm độ bền của bình.

+ Thanh magie giúp bảo vệ bề mặt bên trong của bình, vì thế, khi bảo dưỡng bình nóng lạnh, bạn nên thay thanh magie chính hãng để bình nóng lạnh chạy tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có bán các thanh gọi là magie, nhưng thực ra chỉ là thanh nhôm làm giả magie, không có tác dụng thu cặn trong bình. Vì vậy, bạn nên tìm nơi mua thanh magie uy tín, chất lượng.

  1. Môt số lỗi thường gặp của bình nóng lạnh  và cách khắc phục

STT Hiện tượng Nguyên nhân

Biện pháp khắc phục

1

Biến dạng ô van

Do không lắp van xả áp

Thay mới bình thủy

Lắp van xả áp

2

Bình réo to Do bình không xả áp khi lắp đặt

Áp lực nước đầu vào yếu

Tiến hành xả áp suất trước khi sử dụng

Lắp thêm bơm tăng áp

3

Nước ra yếu Áp lực đầu vào yếu Lắp thêm bơm tăng áp

4

Nhảy attomat Thông số attomat quá nhỏ

Bị chập

Thay attomat 15 – 30A

Xác định phần bị chập bằng bút thông mạch và thay thế

5

Bộ ổn định nhiệt nhảy mức 2 Do mức 1 bị hỏng Reset lại bộ ổn định nhiệt

Thay bộ ổn định nhiệt mới

6

Nước không nóng

Mất nguồn điện

Đứt thanh gia nhiệt

Hỏng bộ ổn định nhiệt

Xác định, đấu nối hoặc thay thế phân cấp nguồn

(Attomat/dây chống giật)

Thay thanh gia nhiệt

Thay bộ ổn định nhiệt

 

7

Nước nóng yếu

Áp lực đầu vào yếu

Thanh gia nhiệt bị bám cặn

Bộ ổn định nhiệt sai trị số

Điện áp không đủ

Lắp thêm bơm tăng áp

Bảo dưỡng

Thay bộ ổn định nhiệt mới

Sử dụng biến áp tăng áp

8

Đèn không sáng Cháy bóng Thay mới

9

Ngắt điện bộ chống giật Dò điện

Lỗi bộ chống giật

Xác định phần bị dò (xác định từng đoạn) để thay thế

Thay bộ chống giật mới

 

 

By | 2018-02-01T10:39:25+07:00 01/02/2018|Kĩ thuật|0 Comments

Leave A Comment

Chat với chúng tôi